Linh Mục Nguyễn Bá Thông Và Những Chuyện ‘Tình Bơ Vơ’

DSCN0209.JPG Ngày 29.05.2010 lúc 18.00 giờ, chưa đúng giờ bật nút ‘on’ của hai chiếc micro mà hội trường giáo xứ Chợ Cầu nằm trên đường Nguyễn văn Qúa phường Đông Hưng Thuận quận 12 TP Hồ Chí Minh đã có khá đông người giáo dân đủ mọi thành phần rủ nhau kéo đến để ngồi nghe cha Martinô Nguyễn Bá Thông diễn thuyết về những chuyện ‘tình bơ vơ‘ (xem hình ảnh). Cùng đi về đây với cha Thông, có đoàn tùy tùng ‘Trung Tâm Nhịp Cầu Hạnh Phúc’ do cô Yên Thảo làm Giám Đốc trung tâm, và nhiều gương mặt thân quen, đầy uy tín của các vị tiến sĩ thạc sĩ tâm lý và các bác sĩ khám và tư vấn phương cách chữa trị.

 

‘Tình bơ vơ’ thoáng nghe qua, có lẽ ai cũng nghĩ đó là những chuyện tình đơn phương, hoặc là những chuyện tình ‘nửa đường gãy gánh’, anh đi đường anh – em đi đường em; và trên hai nẻo đường cách biệt ấy, mỗi người ôm theo một nỗi buồn tê tái riêng, gọi chung là ‘tình bơ vơ’ !!

Nhưng ngồi nghe cha Thông nói một lèo trong không khí cởi mở thoải mái, cười vui thoải mái, mọi người mới vỡ lẽ ra :-À thì ra là thế đấy ! Hãy còn nhóc nhách chuyện ‘tình bơ vơ’, khi hai vợ chồng đang ngồi ăn chung một mâm, đang nằm ngủ chung một giường. Và, cha Thông cho đây là một trong nhiều vấn đề mà cha mong muốn đi ‘gỡ rối’.

 Bằng cách ngài tận dụng thời gian đi nghỉ của một vị cha sở trong ngôi thánh đường thuộc đất nước Hoa Kỳ để đi làm công tác bác ái và diễn thuyết đó đây trên khắp thế giới. Cha Thông vẫn thường ưu tiên cho quê hương Việt Nam yêu dấu của mình. Vì ‘Quê hương là chùm khế ngọt. Cho con trèo hái mỗi ngày…Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người.’ …

‘Đồng sàng dị mộng’ có hai lý do. Thứ nhất, không tìm hiểu kỹ trước khi cưới nhau. Thứ hai, do lòng người dễ dàng thay đổi, sau một thời gian chăn gối mặn nồng và nhìn thấy rõ khuyết điểm của nhau. Lý do nào cũng có thể sinh ra sự đổ vỡ đáng tiếc, nếu cả hai thiếu sự hy sinh, thiếu thông cảm, nhất là không chịu nhường nhịn và tha thứ cho nhau. Càng ‘căng’ hơn nữa, khi hai vợ chồng chưa nỡ bỏ nhau, nhưng lén lút bước vào ngõ u mê : ‘Ông ăn chả – bà ăn nem’ !!! Sau khi cô ca sĩ Hà Bảo Thu giúp vui bản nhạc ‘Tình là như thế‘, cha Thông vô ‘hiệp 2′. Cha gợi ý 3 cách để tránh được ‘tình bơ bơ’.

*Cách 1: Chấp nhận sống chung với ‘tình bơ vơ’ để xây dựng hạnh phúc chung trong gia đình và làm tròn nhiệm vụ của người cha – người mẹ, đối với con cái.

*Cách 2 : Can đảm bước ra khỏi cuộc ‘tình bơ vơ’, và không xem đây là chuyện quan trọng nữa. Vì gia đình xã hội và tổ quốc đang rất cần đến đôi bàn tay chung xây đắp sự giàu đẹp của mỗi người chúng ta.

*Cách 3 : Nên tìm một người bạn ‘đồng hành’ để an ủi và nâng đỡ nhau. Nếu người bạn đồng hành là người khác giới, phải cẩn thận, vì dễ sinh ra một thứ tình yêu …núp bên trong tình bạn chân thành đó.

Cha Thông cũng nói cho mọi người biết còn một phương pháp diệt trừ ‘tình bơ vơ’ rất là ‘tuyệt cú mèo’. Đó là Sống gần với Chúa – Kết hợp mật thiết với Chúa trong từng hơi thở, lúc bấy giờ cái gọi là ‘tình bơ vơ’ chỉ còn là ‘chuyện nhỏ’ mà thôi.

Để đi vào trọng tâm chính của buổi diễn thuyết tối ngày 29.05.2010 tại giáo xứ Chợ Cầu, Cha Thông mời mọi người đứng lên, làm Dấu Thánh Gía, và nghe cha đọc một đoạn Phúc Âm của Thánh Gioan :

“Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người : ‘Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng người đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?’ Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : ‘Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá ném trước đi.’ Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và hỏi : ‘Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?’ Người đàn bà đáp : ‘Thưa ông, không có ai cả.’ Đức Giêsu nói : ‘Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !'” (Ga 8,14)

Sau khi hội trường gần 800 người ổn định chỗ ngồi, cha Thông khai triển thêm. Ngài bắt đầu bằng câu hỏi mớm ý trào tiếu, tôi tin nhờ thế mà mọi người luôn ghi nhớ nội dung bài Phúc Âm trên :

-Theo các anh chị, tại vì sao người đàn bà trong bài Phúc Âm của Thánh Gioan đi ngoại tình ?

Khán thính giả trẻ tuổi còn ‘hăng máu anh hùng’, có lẽ hầu hết đã từng đi nghe cha Thông nói chuyện tình yêu đời thường, nên hiểu hết ‘tính ý’ nhau, và rất là ‘huynh đệ’ với nhau rồi, nên họ la to :

-Thưa cha, tại vì ‘Sướng’…!

Trời hỡi ! Tiếng ‘Sướng’…họ còn cố ý nói kéo dài ra. Nhằm ngụ ý ‘ấy’, ấy mà ! Báo hại người viết bài này và mọi người được một trận cười nôn cả ruột gan ! Cha Bá Thông cũng đâu có ‘tè’ ai. Cha bồi thêm :

– ‘Sướng’ ấy là ‘Sướng’ của người đàn bà bị thiếu thốn. Bị thiếu thốn bị trái ngang, nên chị ta mới đi tìm cái ‘Sướng’ ở bên ngoài.Và sau chuyện ‘Sướng’ ấy của chị ta là những chuỗi ngày đau khổ triền miên mà chị ta phải gánh lấy ! Đúng không, thưa anh chị em ??

-Dạ, đúng !

Có tiếng người ‘théc méc’ giữa đám đông :

-Uả ! Cha là linh mục, sao cha biết chuyện ‘Sướng’…ấy vậy cà ??

Cha Thông nghe được, ngài ‘phang’ vô ngay :

-Bắt Thông này đi vô bệnh viện để ‘khám trinh’. Nó bảo đảm với ông bà cô bác anh chị em là bác sĩ sẽ cho ra kết quả nó còn ‘zin’ đàng hoàng à nhe. Đừng tưởng Thông này là loại ‘bở’ nhé !!

Vì gần đến giờ dành cho các câu hỏi sẽ được cha Thông trả lời ngay tại chỗ, nên ngài kết luận : ‘-Đọc và suy gẫm bài Phúc Âm của thánh Gioan, chúng ta thấy những người hay lên án người khác từ từ bỏ đi hết. Giữa cảnh thinh lặng và dưới vòm trời mênh mông chỉ còn lại Chúa Giêsu và người đàn bà tội lỗi. Cách ứng xử bằng ánh mắt nhân hậu, bằng giọng nói ngọt ngào phát xuất từ trái tim yêu thương vô bờ bến của Chúa Giêsu đã cảm hóa được người đàn bà, và giây phút này đây mới là giây phút ‘Sướng’ muôn đời muôn thuở của chị ta . Chúa hỏi : ‘Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ? …Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !’ Từ đó cho chúng ta thấy việc gieo rắc Tin Mừng Cứu Độ của Chúa đôi khi không cần phải nói nhiều. Đôi khi không cần phải phô trương này nọ, mà lòng người đau khổ chỉ cần có một vài phút giây ủi an và thương cảm từ lời nói sẻ chia và giúp đỡ rất chân tình của chúng ta. Người đàn bà tội lỗi trong bài Phúc Âm sau khi gặp được Chúa Giêsu dĩ nhiên chị không cần tới cái ‘Sướng’ nhất thời và tạm bợ của đời này nữa. Vì chị đã có được tình yêu cao quí của Đức Giêsu Kitô. Tức là chị ta chiếm được cái ‘Sướng’ liên lỉ và Hạnh Phúc vĩnh cửu bên Chúa chúng ta.’

Nữ ca sĩ Hà Bảo Thu một lần nữa giúp kết thúc buổi diễn thuyết ‘tình bơ vơ’ vui vẻ và thành công của linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông bằng bản nhạc ‘Thắp lửa cho đời‘. Cha sở nhà thờ Chợ Cầu nhận lời cám ơn nồng hậu của Trung Tâm Nhịp Cầu Hạnh Phúc và cha cũng nói đôi điều chia sẻ với mọi người. Bó hoa tươi tuyệt đẹp trên tay vị cha sở, và các tấm ảnh mọi người chụp chung với nhau, mới đó đã đi vào dấu ấn quá khứ. Nhưng kỷ niệm khó phai bao giờ cũng là ‘nhịp cầu’ vững chắc, để mọi người con của Chúa dìu nhau bước tới một tương lai đầy hy vọng hơn. Amen.

Têrêsa Hồng Nhung

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *